Máy Rang Cà Phê Gas và Máy Rang Cà Phê Điện chọn máy nào tốt ?

Hiện tại máy rang cà phê không phải là xa lạ đối với những người làm cà phê, và trên thị trường như các bạn thấy máy rang có 2 loại phổ biến, đó là máy điện và máy gas, có người bảo máy điện rang ngon hơn gas và ngược lại. Vậy đâu là đúng? Và ưu và nhược điểm của hai máy này như thế nào? Chúng ta cùng Mars tìm hiểu về 2 công nghệ gia nhiệt này nhé!
Như các bạn cũng thấy, tại sao trên thị trường máy rang cà phê đa phần các hãng chế tạo máy rang đề sử dụng hệ thống gia nhiệt bằng gas, gia nhiệt bằng điện được sử dụng khá hạn chế và chỉ áp dụng trên máy nhỏ. Tại sao họ lại dùng máy gas nhiều như vậy?
Nếu bạn là nhà rang xay chuyên nghiệp thì có lẽ 1 phần nào bạn cũng đã biết được vì đâu máy rang gas được sử dụng rộng rãi như vậy. Xét về nhiệt học (Q=m.c.Δt), tốc độ tăng – giảm nhiệt của gas lớn hơn điện trở. Mà trên những profile rang chuyên sâu, thường những bước nhiệt lớn nhỏ khác nhau, có những giai đoạn cần tăng nhiệt nhanh – chậm để phát triển nhanh hoặc kéo dài quá trình phát triển nào đó trên mẻ rang, chính vì vậy vấn đề điều chỉnh nhiệt phải linh hoạt theo ý người thợ rang. Máy điện tăng giảm không linh hoạt như gas nên chính vì vậy người thợ rang không đạt được profile rang mong muốn của mình.
Như phân tích ở trên thì chúng ta thấy ngon dở ở đây không phải là do dùng gas hay do dùng điện mà do công nghệ gia nhiệt nào giúp cho người thợ rang dễ dàng đạt được mẻ rang của họ, đạt được những thành phần mong muốn phát triển trong quá trình rang.
Như vậy chúng đã đã thấy ưu điểm của máy gas, nhưng có ưu chắc chắn có nhược. Vậy nhược điểm của máy gas là gì? Nguy cơ cháy nổ cao hơn máy điện, khó vận hành hơn máy điện, bị hạn chế sử dụng trong khu dân cư, chung cư
Ưu điểm của máy điện dễ sử dụng, có thể dùng được mọi nơi, rủi ro cháy nổ thấp, chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên nhược điểm lớn của máy điện khó điều chỉnh nhiệt nên không phù hợp rang chuyên sâu, chi phí bảo trì cao vì dễ bị đứt điện trở.
Qua bài viết này phần nào giúp cho các bạn mới vô ngành rang xay dễ dàng chọn cho mình con máy rang phù hợp. Và để hiểu sâu hơn về máy rang, sắp tới mình sẽ có bài viết tìm hiểu về công nghệ gia nhiệt trực tiếp, gia nhiệt gián tiếp (đốt trực tiếp và hot air), để rõ hơn về 2 công nghệ này, mời các bạn theo dõi trong bài viết tiếp theo.
Thân ái!